[Toán 9] Lãi suất

O

okkovinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người lĩnh lương hàng tháng với mức lương ban đầu là :
2 200 000 đồng/1 tháng. Cứ 3 năm người đó được tăng lương thêm 30%. Hỏi sau 36 năm người đó đã lĩnh được tất cả bao nhiêu tiền. (Lấy chính xác đến hàng đơn vị)
 
H

hoangtubongdem5

Đội 4:

Đặt số tiền lúc đầu là a

Cần tính [TEX]3.[ a+ a(1+30%) + a(1+30%)^2 + ... + a(1+30%)^{11} ][/TEX]

Dùng Zắc - ma thế sẽ nhanh hơn

Được số tiền là : 5886694472
 
0

0973573959thuy

Đội 3 : Another

Một người lĩnh lương hàng tháng với mức lương ban đầu là :
2 200 000 đồng/1 tháng. Cứ 3 năm người đó được tăng lương thêm 30%. Hỏi sau 36 năm người đó đã lĩnh được tất cả bao nhiêu tiền. (Lấy chính xác đến hàng đơn vị)

Giải kiểu kia đi thi dc 1/5 số điểm của bài nhá :))

Gọi số tiền lương khởi điểm của người đó là $a_0$ đồng

Số tiền người đó lĩnh được trong 3 năm đầu là $A_0 = 36.a_0$ (vì 3 năm = 36 tháng)

Gọi số tiền người đó lĩnh được trong 3 năm kể từ lần tăng lương thứ n là $A_n$

$A_1 = A_0 + A_0.0,3 = A_0(1 + 0,3)$

$A_2 = A_0(1 + 0,3) + A_0(1 + 0,3).0,3 = A_0(1 + 0,3)^2$

$....$

$A_n = A_0(1 + 0,3)^{n}$

Trong 36 năm nguời đó được tăng lương $\dfrac{36}{3} - 1 = 11$ (lần).

Vậy tổng số tiền nguời đó nhận được sau 36 năm là:

$S = A_0 + A_1 + A_2 + ... + A_{11} = A_0[1 + (1 + 0,3) + (1 + 0,3)^2 + ... + (1 + 0,3)^{11})$

$= A_0. [\dfrac{(1 + 0,3)^{12} - 1}{0,3}] = 36.a_0. \dfrac{(1 + 0,3)^{12} - 1}{0,3} = 36. 2 200 000. \dfrac{(1 + 0,3)^{12} - 1}{0,3}= 5886694472$ (đồng)
 
Top Bottom