[Toán 9] Lãi suất

O

okkovinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Bố của bạn Minh gửi cho bạn Minh 20 triệu đồng làm vốn tiết kiệm với lãi suất 1.5% 1 tháng.
a) Hỏi sau 1 năm Minh được số tiền bao nhiêu? ( số tiền hàng tháng k rút lãi)
b) Nếu hàng tháng rút ra 900 nghiền vài ngày ngân hàng tính lãi để sinh hoạt và học tập . Hỏi sau 1 năm, Minh còn bao nhiêu tiền?
Giúp mình câu b
 
B

baochauhn1999

a)
Ta có:
Lãi suất mối tháng là 1,5%
$=>$ số tiền thang sau gửi vào ngân hàng $=$ số tiền tháng trước có được $.101,5%$
Cứ như vậy thì sau 1 năm Minh có được số tiền là:
$20000000.(101,5%)^{11}=.......$ tự tính
 
H

huynhbachkhoa23

a) Áp dụng công thức $T=A(1+r)^{n}$ với $n$ là số tháng, $r$ là lãi suất hằng tháng, $A$ là số tiền gửi lúc đầu.

b) Ta lập công thức như sau:

Tháng thứ nhất $A(1+r)-900000$

Tháng thứ 2: $[A(1+r)-900000](1+r)-900000=A(1+r)^2-900000(1+r)-900000$

Tháng thứ 3: $[A(1+r)^2-900000(1+r)-900000](1+r)-900000=A(1+r)^3-900000(1+r)^2-900000(1+r)-900000$

...

Tháng thứ $n$: $A(1+r)^n-900000[(1+r)^{n-1}+(1+r)^{n-2}+...+(1+r)+1]$

Dùng công thức $1+a+a^2+a^3+...+a^n=...$ để rút gọn lại, bỏ học casio lâu quá mình cũng quên rồi. :p
 
Top Bottom