[Toán 9] Lãi suất ngân hàng

S

strawberryyellow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người sử dụng máy tính có giá trị ban đầu là 12000000. Sau mỗi năm giá trị của máy tính giảm 20% so với trước đó.
a, Tính giá trị của máy tính sau 5 năm.
b, Tính số năm để máy tính có giá trị nhỏ hơn 2000000

2, Chứng minh rằng:
a, A=n8n6n4+n2A=n^8-n^6-n^4+n^2 chia hết cho 5760 với n là số tự nhiên lẻ.
b, B=9n3+9n2+3n16B=9n^3+9n^2+3n-16 không chia hết cho 343 với mọi n là số nguyên.
 
X

xlkslbccdtksexo

1. Một người sử dụng máy tính có giá trị ban đầu là 12000000. Sau mỗi năm giá trị của máy tính giảm 20% so với trước đó.
a, Tính giá trị của máy tính sau 5 năm.
b, Tính số năm để máy tính có giá trị nhỏ hơn 2000000

2, Chứng minh rằng:
a, A=n8n6n4+n2A=n^8-n^6-n^4+n^2 chia hết cho 5760 với n là số tự nhiên lẻ.
b, B=9n3+9n2+3n16B=9n^3+9n^2+3n-16 không chia hết cho 343 với mọi n là số nguyên.

bạn có nick FB không để tớ chụp cho cậu cả đống công thức tính lãi suất ngân hàng
nick tớ này https://www.facebook.com/kool.vn.3
kết bạn nhớ inbox để tớ biết mà trả lời nhaq :)
 
H

hotien217

1.
a.Mình lập công thức cho bạn xem luôn:
- Giá trị của máy tính sau 1 năm: 1200000012000000.0,2=12000000(10,2)12000000 - 12000000.0,2=12000000(1-0,2)
- Giá trị của máy tính sau 2 năm: 12000000(10,2)12000000(10,2).0,2=12000000(10,2)212000000(1-0,2)-12000000(1-0,2).0,2=12000000(1-0,2)^2
- Giá trị của máy tính sau 3 năm: 12000000(10,2)212000000(10,2)2.0,2=12000000(10,2)312000000(1-0,2)^2-12000000(1-0,2)^2.0,2=12000000(1-0,2)^3
\Rightarrow Giá trị của máy tính sau n năm: 12000000(10,2)n12000000(1-0,2)^n
Ta thay n=5n=5 vào: 12000000(10,2)5=393216012000000(1-0,2)^5=3932160(đồng)
b. Từ câu a ta có công thức tổng quát: A=a(1r)nA=a(1-r)^n
(AA:giá trị của máy sau nn năm; aa:giá trị ban đầu của máy; rr: lãi xuất; nn:số năm)
Ta thay các giá trị đã có vào công thức trên:
2000000=12000000(10,2)n2000000=12000000(1-0,2)^n
Tới đây dùng máy tính bấm tìm n ta được n=8,029626932n=8,029626932
Nếu làm tròn số năm thì ta không thể làm tròn thành 88 năm mà là 99 năm vì lúc 88 năm AA sẽ ra số lớn hơn 20000002000000
P/s: Mình giải bài 1 thôi nhé. Mình chưa đủ trình độ giải bài 2:p
 
Top Bottom