[Toán 9]Kiểm tra 15' giải toán bằng cách lập hpt

B

buimaihuong

Một hình chữ nhật có diện tích 1200cm . Nếu giảm chiều rộng 10cm và tăng chiều dài 10cm thì diện tích giảm 200cm . Tính kích thước hình chữ nhật

gọi chiều dài hình chũ nhật là a

chiều rộng hình chữ nhật là b

theo bài ta có diện tích là 1200 \Rightarrow a.b = 1200 (1)

giảm chiều rộng 10 cm \Rightarrow chiều rộng mới là b -10

tăng chiều dài lên 10 cm \Rightarrow chiều dài mới là a + 10

thì diện tích giảm 200 \Rightarrow diện tích mới là 1000

ta có pt 2: [TEX](a + 10)(b - 10) = 1000 (2)[/TEX]

từ (1)(2) ta có hpt: [TEX]\left[\begin{a.b = 1200}\\{(a + 10)(b -10) = 1000} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{a.b = 1200}\\{a - b = 10} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{b^2 + 10b - 1200 = 0}\\{a = 10 + b} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{b = 30}\\{a = 40} [/TEX]



 
Top Bottom