Toán 9 kì I

P

policehweb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài cần nhờ giải hộ đây :M012:
Bài 1:
Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông cân ở C, [TEX]E \in BC[/TEX]. [TEX]BH \bot AE[/TEX]={H}, [TEX]BH \bigcap AC[/TEX]={K}. CM:Khi E chuyển động trên BC thì (BE.BC + AE.AH) không đổi.:M_nhoc2_21:

Bài 2:
Cho (O), tiếp tuyến SA,SB. [TEX]AO \bigcap (O)[/TEX]={C}. CM:
a) S,A,O,B thuộc 1 đường tròn.
b) Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt AB tại E.
CM [TEX]AC^2=AB.AE[/TEX]
c)SO // BC
d)[TEX]OE \bot SC[/TEX]
:M031:

Bài 3:
Cho [TEX]C \in AB[/TEX]. Vẽ về một phía của AB các nửa đường tròn có đường kính theo thứ tự AB,AC,CB. Đường vuông góc với AB tại C cắt nửa đường tròn lớn tại D. DA,DB cắt nửa đường tròn đường kính AC, CB tại M và N.
a)DMCN là hình gì?
b)DM.DA=DN.DB
c)MN là tiếp tuyến chung của 2 nửa đường tròn nhỏ:M017:
d)C nằm ở đâu trên AB thi MN lớn nhất?
:M03:

Bài 4:
Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. M thuộc đường tròn, [TEX]MH \bot AB[/TEX].Vẽ [TEX](M;\frac{MH}{2})[/TEX]. Kẻ tiếp tuyến AC, BD với đường tròn (M). (C,D là tiếp điểm khác H).
CM:
a)C,M,D thắng hàng và CD là tiếp tuyến (O)
b)M di chuyển trên nửa đường tròn (O) thì AC+BD không đổi
c)CD cắt AB tại I. CM OH.OI không đổi.
:Mrofl:

Bài 5:
Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB và [TEX]I \in AB[/TEX]. C là một điểm trên nửa đường tròn (O).Từ C kẻ đường vuông góc với IC cắt tiếp tuyến của A và B tại M và N.
a)[TEX]\triangle CAI[/TEX] và [TEX]\triangle CBN[/TEX] đồng dạng.
b) Tính [TEX]\frac{S_{ABC}}{S_{INC}}[/TEX].
c)Chứng minh [TEX]\widehat{MIN}=90^o[/TEX].
:M020:

Bài 6:
Cho [TEX]\triangle MAB[/TEX]. Vẽ đường tròn (O) đường kính AB, cắt MA tại C, MB tại D.[TEX]AP \bot CD, BQ \bot CD[/TEX].
CM:
a)CP=DQ
b)PD.DQ=PA.BQ=QC.CP:M022:

Đc bài nào thì hay bài đấy nha:M025:
 
Last edited by a moderator:
C

conan98md

bài 3
a. ta có D thuộc đường tròn đường kính AB
\Rightarrow góc MDN = 90 (1)
M thuộc đường tròn đường kính AC
\Rightarrow góc AMC = 90 \Rightarrow CMD = 90 (2)
N thuộc đường ròn đường kính BC
\Rightarrow CNB = 90 \Rightarrow CND = 90 (3)
từ (1) (2) và (3) \Rightarrow đpcm
b. ta có CD^2 = AD*DM (hệ thức lượng trong tam giác vuông )
CD^2 = DB*DN
\Rightarrow đpcm
c. gọi E là tâm đường tròn đường kính AC
F là tâm đường tròn đường kính BC
O là tâm đường tròn đường kính AB
CD cắt MN tại K
ta có Δ ACM vuông có OM là trung tuyến
\Rightarrow EM = EA \Rightarrow Δ AOM cân
\Rightarrow EAM = EMA
Δ CMA có MK là trung tuyến của CD
\Rightarrow KM = KD \Rightarrow Δ KMD cân
\Rightarrow KMD = KDM
mà EAM + KDM = 90
\Rightarrow EMA + DMK = 90
\Rightarrow EMN = 90
\Rightarrow MN là tiếp tuyến của (E)
CM tương tự \Rightarrow MN là tiếp tuyến của (F)
 
C

conan98md

bài 3
a. ta có D thuộc đường tròn đường kính AB
\Rightarrow góc MDN = 90 (1)
M thuộc đường tròn đường kính AC
\Rightarrow góc AMC = 90 \Rightarrow CMD = 90 (2)
N thuộc đường ròn đường kính BC
\Rightarrow CNB = 90 \Rightarrow CND = 90 (3)
từ (1) (2) và (3) \Rightarrow đpcm
b. ta có CD^2 = AD*DM (hệ thức lượng trong tam giác vuông )
CD^2 = DB*DN
\Rightarrow đpcm
c. gọi E là tâm đường tròn đường kính AC
F là tâm đường tròn đường kính BC
O là tâm đường tròn đường kính AB
CD cắt MN tại K
ta có Δ ACM vuông có OM là trung tuyến
\Rightarrow EM = EA \Rightarrow Δ AOM cân
\Rightarrow EAM = EMA
Δ CMA có MK là trung tuyến của CD
\Rightarrow KM = KD \Rightarrow Δ KMD cân
\Rightarrow KMD = KDM
mà EAM + KDM = 90
\Rightarrow EMA + DMK = 90
\Rightarrow EMN = 90
\Rightarrow MN là tiếp tuyến của (E)
CM tương tự \Rightarrow MN là tiếp tuyến của (F)
 
C

conan98md

bài 5
a. ta có ACI + ICB = 90
ICB + BCN =90
\Rightarrow ACI = BCN
tứ giác BICN CÓ : ICN + CNB + NBI + BIC = 360
mà ICN + NBI = 180
\Rightarrow CNB + CIB = 180
lại có AIC + CIB = 180
\Rightarrow CIA = CBN
\Rightarrow đpcm
b. Δ CAI đồng dạng Δ CBN (CMT)
\Rightarrow $\frac{AC}{BC}$ = $\frac{CI}{CN}$
\Rightarrow Δ ABC đồng dạng Δ INC (cgc)
\Rightarrow tỉ số
c Δ ABC đồng dạng Δ INC (CMT)
\Rightarrow CBA= CNI
CM tương tự \Rightarrow IMC = CAB
\Rightarrow IMN + MNI = 90
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom