Toán Toán 9 khó

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đặt:
$\dfrac{x+y\sqrt{2017}}{y+z\sqrt{2017}}=\dfrac{a}{b}(a,b \in \mathbb{N})
\\\Rightarrow xb+yb\sqrt{2017}=ay+az\sqrt{2017}
\\\Rightarrow xb-ay=\sqrt{2017}(az-by)$
Tới đây $VT$ là số hữu tỉ, $VP$ là số vô tỉ nên:
$xb=ay,az=by \Rightarrow \dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}=\dfrac{y}{z} \Rightarrow y^2=xz$.
Thay ngược lại vào đề bài.
$\dfrac{x+y\sqrt{2017}}{y+z\sqrt{2017}}
\\=\dfrac{x+\sqrt{xz2017}}{\sqrt{xz}+z\sqrt{2017}}
\\=\sqrt{\dfrac{x}{z}}$
Để $x^2+y^2+z^2$ là số nguyên tố và kết hợp điều kiện $\sqrt{\dfrac{x}{z}}$ là số hữu tỉ thì $x,z$ phải là số chính phương.
Đặt $(x,z) \rightarrow (m^2,n^2) (m,n \in \mathbb{N})$.
Khi đó:
$x^2+y^2+z^2
\\=m^4+xy+n^4
\\=m^4+m^2n^2+n^4
\\=m^4+2m^2n^2+n^4-m^2n^2
\\=(m^2+n^2)^2-(mn)^2
\\=(m^2+n^2-mn)(m^2+n^2+mn)$
Tới đây để $x^2+y^2+z^2$ là số nguyên tố thì một trong 2 thừa số phải bằng $1$ và thừa số còn lại phải là số nguyên tố.
Bạn giải phương trình nghiệm nguyên ra $m,n$ sau đó thế ngược lại xem có thỏa mãn không?
 
  • Like
Reactions: yukiko1012

yukiko1012

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
86
46
46
21
Giải phương trình nghiệm nguyên thế nào ạ. Anh có thể giúp em luôn không. Em chưa học phần này ạ
 

yukiko1012

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
86
46
46
21
Đặt:
$\dfrac{x+y\sqrt{2017}}{y+z\sqrt{2017}}=\dfrac{a}{b}(a,b \in \mathbb{N})
\\\Rightarrow xb+yb\sqrt{2017}=ay+az\sqrt{2017}
\\\Rightarrow xb-ay=\sqrt{2017}(az-by)$
Tới đây $VT$ là số hữu tỉ, $VP$ là số vô tỉ nên:
$xb=ay,az=by \Rightarrow \dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}=\dfrac{y}{z} \Rightarrow y^2=xz$.
Thay ngược lại vào đề bài.
$\dfrac{x+y\sqrt{2017}}{y+z\sqrt{2017}}
\\=\dfrac{x+\sqrt{xz2017}}{\sqrt{xz}+z\sqrt{2017}}
\\=\sqrt{\dfrac{x}{z}}$
Để $x^2+y^2+z^2$ là số nguyên tố và kết hợp điều kiện $\sqrt{\dfrac{x}{z}}$ là số hữu tỉ thì $x,z$ phải là số chính phương.
Đặt $(x,z) \rightarrow (m^2,n^2) (m,n \in \mathbb{N})$.
Khi đó:
$x^2+y^2+z^2
\\=m^4+xy+n^4
\\=m^4+m^2n^2+n^4
\\=m^4+2m^2n^2+n^4-m^2n^2
\\=(m^2+n^2)^2-(mn)^2
\\=(m^2+n^2-mn)(m^2+n^2+mn)$
Tới đây để $x^2+y^2+z^2$ là số nguyên tố thì một trong 2 thừa số phải bằng $1$ và thừa số còn lại phải là số nguyên tố.
Bạn giải phương trình nghiệm nguyên ra $m,n$ sau đó thế ngược lại xem có thỏa mãn không?
Hình như sai anh ạ
Để x^2+y^2+z^2 là số nguyên tố thì 1 trong 2 số phải =1 và thừa số còn lại là số nguyên tố
VD: x=1,y=1,z=23 thì x^2+y^2+z^2=531 là hợp số.
Vậy nhờ anh xem lại giúp em ạ.^^
 
Top Bottom