[ toán 9 ] khó

V

violympicdhks2

N

nguyenbahiep1

2. giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau bằng bao nhiêu :

$ A = 25.(x^2+y^2)+(12-3x-4y)^2 $

[laTEX]A= 41y^2 + 2(12x-48)y + 34x^2-72x+144 \\ \\ A = 41(y + \frac{12x-48}{41})^2 + \frac{50}{41}(25x^2-36x+72) \\ \\ A = 41(y + \frac{12x-48}{41})^2 + \frac{1250}{41}(x-\frac{18}{25})^2 + 72 \geq 72 \\ \\ GTNN_A = 72 \Rightarrow x = \frac{18}{25} , y = \frac{24}{25}[/laTEX]
 
E

eye_smile

1,Gọi O là tâm đường tròn bàng tiếp tam giác tại góc A
Kẻ OM;ON;OP lần lượt vuông góc với AB;AC;BC
Ta có: 2r=AM+AN
Lại có: PC=NC;BM=PB
\Rightarrow AM+AN=AB+AC+BM+CN=3+4+PC+PB=3+4+BC=3+4+5=12
\Rightarrow r=6
 
Top Bottom