toán 9 - khá giỏi vào thử sức nhé

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm x,y,z biết
căn bậc hai(z-2002)+căn bậc hai(y-2001)+căn bậc hai(x-2000)= (x+y+z):2 -3000

$\sqrt{z - 2002} + \sqrt{y - 2001} + \sqrt{x - 2000} = \dfrac{x + y + z}{2} - 3000 \\
2\sqrt{z - 2002} + 2\sqrt{y - 2001} + 2\sqrt{x - 2000} = x + y + z- 6000\\
x + y + z - 6000 - 2\sqrt{z - 2002} - 2\sqrt{y - 2001} - 2\sqrt{x - 2000} = 0\\
(z - 2002 - 2\sqrt{z - 2002} + 1) + (y - 2001 - 2\sqrt{y - 2001} + 1) + (x - 2000 - 2\sqrt{x - 2000} + 1) = 0\\
(\sqrt{z - 2002} - 1)^2 + (\sqrt{y - 2001} - 1)^2+ (\sqrt{x - 2000} - 1)^2 = 0$
Suy ra : $z - 2002 = 1 ; y - 2001 = 1 ; x - 2000 = 1$
Hay $z = 2003 ; y = 2002 ; x = 2001$
 
Last edited:
Top Bottom