[Toán 9]<HSG> các bài toán GTLN-GTNN trong HH

H

h0cmai.vn...tru0ng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhắc lại kiến thức cơ bản

1,Quan hệ tới đường xuyên và hình chiếu , cạnh huyền - cạnh góc vuông.
cạnh huyền \geq cạnh góc vuông.
2, Với 3 điểm A,B,M không thẳng hàng
\Rightarrow AM + MB \geq AB (bđt tam giác)
3, Quan hệ đường kính và dây cung
Đường kính \geq dây cung.
4, BĐT đại số
a, [tex]=> A^{2}+(-)m \geq +(-)m [/tex]
b, Cauchy ( cô si ).
[tex] a+b \geq 2\sqrt{ab} [/tex]
[tex] \Leftrightarrow (a+b)^{2} \geq 4ab [/tex]
với [tex] a \geq 0, b\geq 0 [/tex]
c, ...[tex] A - m \leq A [/tex]

Bài tập
Phần bài tập này cả nhà giải hộ tớ nhá ... thanks nhiều ....
Bài 1 : cho đoạn thẳng AB , M di chuyển trên đoạn thẳng ấy . Vẽ các đường tròn đường kính MA , MB . Xác định vị trí của M để tổng diện tích của hình tròn có GTNN.

Bài 2 : cho tam giác ABC vuông cân , cạnh huyền BC = a . Gọi D là trung điểm AB , E di động trên AC , kẻ DH vuông góc với BC , EK vuông góc với BC . Tính diện tích lớn nhất của hình thang DEKH ? khi đó DEKH là hình gì ?

Bài 3 : Chứng minh rằng trong tứ giác có cùng chu vi , hình vuông có diện tích lớn nhất .

Bài 4 : Cho tam giác ABC , M là điểm nằm trong tam giác , qua M dựng các đường thẳng song song với các cạnh của tam giác tạo thành ba tam giác nhỏ có diện tích [tex]S_{1} , S_{2} , S_{3} Gọi S là diện tích tam giác ABC[/tex]
a, Chứng minh :[tex] S_{1}+S_{2}+S_{3} \geq \frac{S}{3}[/B] [/tex]
b, Tìm vị trí M để [tex] S_{1}+S_{2}+S_{3} [/tex] nhỏ nhất ...
Chuyên đề sẽ tiếp tục sau khi cả nhà làm xong hết các bài tập trên :-*
Chú ý:[Toán 9]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lạc Tử Lộ
M

minhtuyb

Nhắc lại kiến thức cơ bản

1,Quan hệ tới đường xuyên và hình chiếu , cạnh huyền - cạnh góc vuông.
cạnh huyền \geq cạnh góc vuông.
2, Với 3 điểm A,B,M không thẳng hàng
\Rightarrow AM + MB \geq AB (bđt tam giác)
Sửa lại chỗ này một chút, thế này là không chuẩn đâu :(:
1,-Quan hệ tới đường xuyên và hình chiếu: hình chiếu[TEX]\leq[/TEX]đường xiên
-cạnh huyền - cạnh góc vuông: Cạnh góc vuông [TEX]<[/TEX] Cạnh huyền
Hai cái này khác hẳn nhau, cái đầu có xảy ra dấu bằng nên áp dụng tốt hơn trong các bài toán cực trị hình học, nhất là khi xét dấu bằng
2, Với 3 điểm A,B,C không thẳng hàng trên cùng một mặt phẳng, ta luôn có: [TEX]|AB-BC|\leq AB\leq AB+BC[/TEX]
Cái này cũng không phải bất đẳng thức tam giác luôn b-(b-(b-(
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

Sửa lại chỗ này một chút, thế này là không chuẩn đâu :(:
-cạnh huyền - cạnh góc vuông: Cạnh góc vuông [TEX]<[/TEX] Cạnh huyền

thanks trước nhưng bạn đã nhầm rồi ... bạn thử nghĩ nếu hai điểm trùng nhau thì cạnh huyền bằng cạnh góc vuông vậy ... chú ý đây là toán GTLN và GTNN ... :|
 
M

minhtuyb

Sửa lại chỗ này một chút, thế này là không chuẩn đâu :(:
-cạnh huyền - cạnh góc vuông: Cạnh góc vuông [TEX]<[/TEX] Cạnh huyền

thanks trước nhưng bạn đã nhầm rồi ... bạn thử nghĩ nếu hai điểm trùng nhau thì cạnh huyền bằng cạnh góc vuông vậy ... chú ý đây là toán GTLN và GTNN ... :|
Ủa bạn không hỉu à :(. Vậy khi nào sử dụng định nghĩa cạnh huyềncạnh góc vuông. Đó là 2 cạnh của một tam giác vuông. Mà nếu đã là hai cạnh của một tam giác vuông thì làm gì có chuyện đỉnh này trùng đỉnh kia mà xảy ra dấu bằng như bạn nói. Dấu bằng đó là quan hệ giữa đường xiên và hình chiếu. Không tin bạn hỏi cô giáo bạn mà xem, lúc đầu mình cũng nhầm giống bạn, nhưng một lần bị trừ điểm bài kiểm tra nên mới nhớ mãi cái này. :(
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

Ai đúng ai sai :D !!!

Ủa bạn không hỉu à :(. Vậy khi nào sử dụng định nghĩa cạnh huyềncạnh góc vuông. Đó là 2 cạnh của một tam giác vuông. Mà nếu đã là hai cạnh của một tam giác vuông thì làm gì có chuyện đỉnh này trùng đỉnh kia mà xảy ra dấu bằng như bạn nói. Dấu bằng đó là quan hệ giữa đường xiên và hình chiếu. Không tin bạn hỏi cô giáo bạn mà xem, lúc đầu mình cũng nhầm giống bạn, nhưng một lần bị trừ điểm bài kiểm tra nên mới nhớ mãi cái này. :(

Vừa đọc bài viết của bạn mình đã lục lại mấy quyển sách đều thấy rằng C.Huyền \geq C.G.Vuông chứ không phải như bạn đã nói ... nếu bạn đúng thì hãy đưa ra bằng chứng...
... các thầy tớ đều dạy như thế đấy :D ... điều tra kỉ lại đi bạn trước khi bắt bẻ nhé ..:D Tú%%-
 
D

daovuquang

Tam giác là gì? Tam giác có 3 đỉnh không thẳng hàng với nhau. Nếu bạn nói điểm này trùng điểm kia thì nó không còn là tam giác nữa rồi. Mình ủng hộ bạn minhtuyb.
P/S: thầy cô mà dạy thế sao X_X
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

Gtnn

Trong sách nó để thế đấy thầy bồi dưỡng mình cũng dạy vậy bạn..
ví dụ như bài toán điểm di chuyển đơn giản
Cho đoạn thẳng AB . Vẽ AC vuông góc với AB , cho điểm M di chuyển trên đoạn thẳng AB ấy .
Tìm vị trí của M để CM đạt GTNN

Bài này làm như sau
Xét tam giác vuông ACM , ta có :
CM \geq AC ( CM là cạnh huyền )
Suy ra min CM là AC khi M trùng với A .

Đây là các bài toán cực trị hình học mà các bạn có thể tìm các kiến thức cơ bản trong mấy cuốn sách ấy ;)
 
M

minhtuyb

Thui không cãi với ông nữa, tốn time ghê ~.~, tóm lại khi ông đi thi mà bị trừ điểm thì đừng kêu;)).Giải quyết bài tập vậy:
Bài 1:
Mình gọi tên đường tròn bằng tên đường kính nha:
[tex]S_{MA}+S_{MB}=\frac{MA^2\pi}{4}+\frac{MB^2\pi}{4}=\frac{\pi}{4}(MA^2+MB^2)\geq \frac{\pi}{8}(MA+MB)^2=\frac{\pi}{8}AB^2=const[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi M là trung điểm AB
Vậy [tex]min\sum S=\frac{\pi}{8}AB^2[/tex] khi M là trung điểm AB
 
Top Bottom