[toán 9] hpt

T

tiendungst_1999

H

hinhthao2

Câu 2:

TH1:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x\geq 0 \\ y\geq 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 4 \\ y - x = 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow x= 0,5 và y= 3,5 (thoả mãn)
TH2:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x< \ 0 \\ y\geq 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} -x +y= 4 \\ y+x = 3 \end{array} \right. [/TEX]
\Rightarrow x= -0,5 và y= 3,5 ( thoả mãn )
TH3:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x\geq 0 \\ y< \ 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x - y = -2 \\ y - x =3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow hệ vô nghiệm
TH4:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x< \ 0 \\ y < \ 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} -x -y = -2 \\ y + x = 3 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow vô nghiệm
Kết luận hệ có 2 nghiệm (0,5 ; 3,5),(-0,5 : 3,5).
 
Last edited by a moderator:
H

hinhthao2

Câu 1:

a) thay a= trị tuyệt đối của b vào hệ
TH1: b\geq 0
có hệ: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2x + by=-4 (1)\\ bx - by= -5 (2) \end{array} \right.[/TEX]
lấy (1) +(2) \Rightarrow (2+b)x = -9 do b\geq 0\Rightarrow 2+b [TEX]< \ [/TEX] 0 \Rightarrow x=[TEX]\frac{-9}{2+b}[/TEX] \Rightarrow y = [TEX] \frac{10 -4b}{2b+b^2}[/TEX]
TH2: b [TEX]< \[/TEX] 0
có hệ: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2x + by =-4 (3)\\ bx + by = -5(4) \end{array} \right.[/TEX] lấy (3) -(4) \Rightarrow (2-b)x = 1 \Rightarrow x= [TEX]\frac{1}{2-b}[/TEX]
\Rightarrow y= [TEX] \frac{10 -4b}{b^2 - 2b}[/TEX]
kết luận hệ có 2 nghiệm như trên .
 
Last edited by a moderator:
H

hinhthao2

Câu 1:

b) hệ có 1 nghiệm là (1;-2)
\Rightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} 2 - 2b= -4 \\ b + 2a = -5 \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow giải hệ dễ dàng tìm được a= -4 và b= 3
 
H

hinhthao2

Câu 1:

c)
cái này phải dùng định thức
tính định thức D= -2a -2b ; Dx= -5b + 4a : Dy =-10 +4b
để hệ có vô số nghiệm \Rightarrow[TEX]\left\{ \begin{array}{l} D = Dx = 0 \\ D=Dy=0\end{array} \right.[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{ \begin{array}{l} -2a -2b = -5b +4a \\ -2a -2b = -10 +4b \end{array} \right.[/TEX]
giải hệ tìm ra a = 5/7 và b = 10/7
 
Top Bottom