[Toán 9] Hỏi về parabol và phương trình bậc 2

S

sweetcandy0706

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho [tex](P): y=ax^2[/tex]
a) Xác định hệ số a, biết (p) qua điểm [tex]A(-4;4) [/tex] (Mình sửa [tex]A(4;-4) [/tex] thành thế mới tính được hệ số a)
B) Tìm các điểm thuộc (P) có tung độ bằng 2 lần hoành độ
Bài 2: Cho pt : [tex]x^2 - (m+1)x + m - 2=0[/tex]
a) Tìm m để pt có 1 nghiệm là -2. Tìm nghiệm còn lại
b) Lập hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm không phụ thuộc m
c) Tìm m để [tex]A= x_1^2 + x_2^2 - 6x_1x_2[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

1/a. Thay [tex]x=-4;y=4[/tex] vào tính được [tex]a=\frac{1}{4}[/tex]
b. Có: [tex]B(x_B;y_B)[/tex] với [tex]y_B=\frac{1}{4}x_B^2;y_B=2x_B\Rightarrow \frac{1}{4}x_B^2=2x_B\Rightarrow x_B=0 \cup x_B= 8[/tex]
Từ đây suy ra tung độ điểm B thoả mãn điều kiện bài toán

2/a. Thay [tex]x=-2\Rightarrow m=-\frac{4}{3}\Rightarrow [/tex] nghiệm còn lại là [tex]\frac{5}{3}[/tex]
b. [tex]\Delta =(m+1)^2-4(m-2)=(m-1)^2+8>0[/tex]. Pt luôn có nghiệm
[tex]Viet:\left\{\begin{matrix}S=x_1+x_2=m+1\\P=x_1x_2=m-2\end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1+x_2-x_1x_2=(m+1)-(m-2)=3[/tex]
Pt này đơn giản. Đối với các pt khác thì bạn biểu diễn m theo S rồi thay m vào biểu thức P để tìm mối liên hệ
[tex]c.A=x_1^2+x_2^2-6x_1x_2=(x_1+x_2)^2-8x_1x_2=(m+1)^2-8(m-2)=m^2-6m+17=(m-3)^2+8\geq 8[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]m=3[/tex]
Vậy [tex]minA=8[/tex] khi [tex]m=3[/tex]
 
S

sweetcandy0706

Nhờ bạn chỉ rõ giùm phần hệ thức liên hệ giúp mình dc k ?
mình k ro~ phần đó
 
S

sweetcandy0706

àh àh, cám ơn bạn nhìu lắm , minh nhìn ra cai sai roi
@minhtuyb: Cảm ơn = hành động đi bạn ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom