[Toán 9] Hỏi về cách giải bài toán quỹ tích

R

r0se_evil_nd98

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

hầu hết các bài toán quỹ tích trong chương trình lớp 9 đều là đường tròn hoặc đường thẳng

ví dụ đơn giản trước

Cho A và B cố định, Tìm quỹ tích điểm M sao cho MA = MB

cách làm

để MA = MB thì M phải thuộc đường trung trực của đoạn AB hay quỹ tích điểm M là đường thẳng (d) là đường trung trực của AB

dựng hình

lấy I là trung điểm AB qua I kẻ đường thẳng (d) vuông góc với AB tại I thì quỹ tích M là đường thẳng đó

ví dụ 2:

cho đường tròn Tâm O đường kính BC

điểm A di động trên O

Tìm quỹ tích trọng tâm G của tam giác ABC

Giải

nhận thấy tam giác ABC vuông tại A

và AO là đường trung tuyến hạ từ A , vậy G luôn thuộc AI

mặt khác theo tính chất trung tuyến

BC/2 = AO = 3OG

vậy G nằm trên 1 đường cố đinh

vì A chạy trên đường tròn tâm O bán kính BC/2 nên G cũng chạy trên đường tròn tâm O bán kinh BC/6
 
Top Bottom