[Toán 9]Hỏi về cách biến đổi phuơng trình

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Giải phương trình :

$\sqrt{5-x^2}+\sqrt{x^2+3}=4$

Đáp án :
ĐK: $x^2$ \leq $\sqrt{5}$

Đặt $a =\sqrt{5-x^2} ; b=\sqrt{x^2+3}$

Ta có : $\left\{\begin{matrix}a+b=4\\ a^2+b^2=8\\ \end{matrix}\right.$\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}b=4-a\\ 2a^2-8a+8=0\\ \end{matrix}\right.$

Giải hệ được $a=b=2$

Từ đó $\sqrt{5-x^2}=2$\Leftrightarrow $5-x^2=4$\Leftrightarrow $x= +-1$

Cho mình hỏi tại sao $a^2+b^2=8$ trong khi $a+b=4$ ? Và còn cách làm nào khác cho bài này không ạ?

2. Giải phương trình

$4x^3+3x^2-7x+6=0$

Mọi người chỉ mình cách giải theo kiến thức lớp 9 hoặc nếu dùng cách bấm máy tính thì cũng xin chỉ giúp các thao tác bấm ạ.
 
H

hocsinhchankinh

1.Giải phương trình :

$\sqrt{5-x^2}+\sqrt{x^2+3}=4$

Đáp án :
ĐK: $x^2$ \leq $\sqrt{5}$

Đặt $a =\sqrt{5-x^2} ; b=\sqrt{x^2+3}$

Ta có : $\left\{\begin{matrix}a+b=4\\ a^2+b^2=8\\ \end{matrix}\right.$\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}b=4-a\\ 2a^2-8a+8=0\\ \end{matrix}\right.$

Giải hệ được $a=b=2$

Từ đó $\sqrt{5-x^2}=2$\Leftrightarrow $5-x^2=4$\Leftrightarrow $x= +-1$

Cho mình hỏi tại sao $a^2+b^2=8$ trong khi $a+b=4$ ? Và còn cách làm nào khác cho bài này không ạ?

2. Giải phương trình

$4x^3+3x^2-7x+6=0$

Mọi người chỉ mình cách giải theo kiến thức lớp 9 hoặc nếu dùng cách bấm máy tính thì cũng xin chỉ giúp các thao tác bấm ạ.
1.$a^2+b^2=5-x^2+x^2+3=8$
2.$4x^3+3x^2-7x+6=0$
\Leftrightarrow$4x^3+8x^2-5x^2-10x+3x+6=0$
\Leftrightarrow$(x+2)(4x^2-5x+3)=0$

\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2= 0 \\ 4x^2-5x+3 =0 \end{array} \right.[/tex]

\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= -2 \\ 64x^2-80x+48 =0 (*) \end{array} \right.[/tex]
Xét (*): $
64x^2-80x+48=0$
\Leftrightarrow
$(8x-5)^2+13=0$(vô lí)
Vậy S={-2}
Muốn bấm máy thì tuỳ loại. Nếu xài fx-570esplus hoặc vnplus thì ấn MODE ->5. EQN-.>4 $ax^3+bx^2+cx+d=0$
Nó sẽ ra 4 ô để nhập. Rùi nhập hệ số a,b,c,d tương ứng vào là được.
___________________________________________________
Cuộc sống đầy gian truân, nghịch lí ................
Vượt tất cả ,ta sẽ có thành công...........

 
Top Bottom