[Toán 9]Hỏi toán violimpic

M

minhtuyb

Giúp mình giải bài toán lượng giác?

sinx+ cosx = 1,4. tính tanx=?
[TEX]sinx+ cosx=1,4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+ cosx)^2=1,96[[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sin^2x+cos^2x)+2sinx.cosx=1,96[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+2sinx.cosx=1,96[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sinx.cosx=0,48[/TEX]
-Có: [TEX]\left\{\begin{matrix}sinx+cosx=1,4\\sinx.cosx=0,48\end{matrix}\right.\Leftrightarrow ^{Viet}\begin{bmatrix}sinx=0,6;cosx=0,8\\sinx=0,8;cosx=0,6\end{matrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix}tanx=\frac{0,6}{0,8}=\frac{3}{4}\\ tanx=\frac{0,8}{0,6}=\frac{4}{3}\end{matrix}[/TEX]
 
Top Bottom