[Toán 9] Hỏi bà con

S

snow_cat

Ta đặt MN = 3x , MP = 4x (x>0)

Tho HTL trong tam giác vuông:
[TEX]\frac{1}{MN^2} + \frac{1}{MP^2} = \frac{1}{MH^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{9x^2} + \frac{1}{16x^2} = \frac{1}{144}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{25}{144x^2} = \frac{1}{144}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{25}{x^2} = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 = 25[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 5[/TEX]
=> MN = 15, MP = 20
Theo định lý Pytago, ta có:
[TEX]NP^2 = MN^2 + MP^2 = 225 + 400 = 625[/TEX]
[TEX]\Rightarrow NP = 25[/TEX]
 
Top Bottom