[Toán 9] Học sinh giỏi hình 9

N

nguyenvanhaoxt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hinh vuong ABCD. LAy M,N tren cạnh BC, CD sao cho góc MAN = 45 độ, AH vuông góc với MN. Chứng minh An là phân giác của góc DAH, Am là phân giác của góc BAH.

@hoangtubongdem5: Chú ý tiêu đề : [Toán 9] + Tiêu đề ; Nội dung phải gõ Latex
~> Lần này mình nhắc nhở và sửa giúp, còn lần sau sẽ xóa
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Trên tia đối của tia DC lấy K sao cho $DK=BM$

$\Delta$ADK = $\Delta$ABM (c.g.c)

\Rightarrow $AK=AM$ ; $\hat{KAN}=45^0$

$\Delta$NAK = $\Delta$NAM (c.g.c)

\Rightarrow $\hat{AND}=\hat{ANH}$ \Rightarrow $\hat{DAN}=\hat{NAH}$

\Rightarrow AN là phân giác $\hat{DAH}$

$\Delta$DAN = $\Delta$HAN (g.c.g)

\Rightarrow $AH=AD=AB$

$\Delta$HAM = $\Delta$BAM (Cạnh huyền-cạnh góc vuông)

\Rightarrow $\hat{HAM}=\hat{MAB}$

\RightarrowAM là phân giác $\hat{BAH}$
 
Top Bottom