Tóan 9 học kỳ

N

nguyenbahiep1

Chứng minh rằng với mọi m ,họikh đường thẳng y = (m+5)x + m + 1 luôn đi qua một điểm cố định

[laTEX]M (x_0,y_0) \in (d) \\ \\ y_0 = m.x_0 + 5x_0 + m + 1\\ \\ y_0-5x_0-1 = m(x_0+1) \\ \\ \begin{cases} x_0 +1 = 0 \\ y_0 -5x_0-1 = 0 \end{cases} \\ \\ x_0 = - 1 \\ \\ y_0 =-4 \\ \\ M ( -1,-4) [/laTEX]
 
C

conan98md

y = ( m +5 )x + m + 1 (d)

giả sử d luôn đi qua 1 điểm cố định là A ( x1 ; y1)
\Rightarrow m thoả mãn pt :
y1 = ( m + 5 )x1 + m + 1
\Leftrightarrow y1 = mx1 + 5x1 + m +1
\Leftrightarrow mx1 + 5x1 + m + 1 - y1 = 0
\Leftrightarrow ( mx1 + m ) + ( 5x1 + 1 - y1 ) = 0
\Leftrightarrow m( x1 + 1) + ( 5x1 +1 - y1 ) = 0
\Rightarrow x1 + 1 = 0 và 5x1 + 1 -y1 = 0
\Rightarrow x1 = -1 và y1 = -4

\Rightarrow d luôn đi qua điểm cố định là A ( -1 ; -4 )

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

y = ( m +5 )x + m + 1 (d)

giả sử d luôn đi qua 1 điểm cố định là A ( x1 ; y1)
\Rightarrow m thoả mãn pt :
y1 = ( m + 5 )x1 + m + 1
\Leftrightarrow y1 = mx1 + 5x1 + m +1
\Leftrightarrow mx1 + 5x1 + m + 1 - y1 = 0
\Leftrightarrow ( mx1 + m ) + ( 5x1 + 1 - y1 ) = 0
\Leftrightarrow m( x1 + 1) + ( 5x1 +1 - y1 ) = 0
\Rightarrow x1 + 1 = 0 và 5x1 + 1 -y1 = 0
\Rightarrow x1 = -1 và y1 = 4

\Rightarrow d luôn đi qua điểm cố định là A ( -1 ; 4 )
làm sai dấu .........................................................................................................
 
Top Bottom