Toán 9 toán 9 hình

help meeeee

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
4
2
6
22
Tây Ninh
THPT Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nữa đường tròn tâm O,đk AB .điểm m nằm trên đường tròn (M khác A,B ) trên nữa mặt phẳng chứa đường tròn bờ AB vẽ tiếp tuyết Ax.tia BM cắt Ax tại I tia phân giác của góc IBA cắt nữa đường tròn tại E cắt AI tại H AM tại K ,AE cắt BI tại F.CMR
a) tam giác ABF cân
b) BF^2= BM.BI
c) tứ giác AKFH là hình thoi
 

Mai Phương 280503

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
120
22
26
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
a)[tex]\widehat{FAB}+\widehat{EBA}=90 độ [tex]\widehat{FBA}+\widehat{MAB}[/tex] =90độ
mà [tex]\widehat{MAB}=\widehat{FBA}[/tex] =>[tex]\widehat{EAB}=\widehat{FBA}[/tex] => tam giác cân[/tex]
 

Bố ơi!!!

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2018
122
26
36
An Giang
THPT Ba Chúc
cho nữa đường tròn tâm O,đk AB .điểm m nằm trên đường tròn (M khác A,B ) trên nữa mặt phẳng chứa đường tròn bờ AB vẽ tiếp tuyết Ax.tia BM cắt Ax tại I tia phân giác của góc IBA cắt nữa đường tròn tại E cắt AI tại H AM tại K ,AE cắt BI tại F.CMR
a) tam giác ABF cân
b) BF^2= BM.BI
c) tứ giác AKFH là hình thoi
c)ta có: cung AE = cung EM ( góc EBA = góc FBE)
xét tam giác AHK có:
Góc KAE = HAE ( chắn hai cung bằng nhau)
Góc AEK = 90°(cmt)
=> AE là đg cao cũng đồng thời là đg phân giác.
Vậy tam giác AHK cân A.
=> AH = AK (1)
Xét tam giác AKF có:
AE= EF ( BE là đg cao của tan giác BFA cân B)
Góc AEK = 90°
=> tgiac cân K
=> KF= KA(2)
Chúng minh tương tự với tam giác HFA
=> HA = HF(3)
Từ (1) (2) và (3) ta suy ra:
AH= HF= FK= KA
Vậy tứ giác AHFK là hình thoi.
 

Attachments

  • IMG_UPLOAD_20181208_203034.jpg
    IMG_UPLOAD_20181208_203034.jpg
    350.9 KB · Đọc: 47
  • IMG_UPLOAD_20181208_203051.jpg
    IMG_UPLOAD_20181208_203051.jpg
    363.8 KB · Đọc: 44
Top Bottom