Toán 9(Hình)

L

lmqcustom

H

htxpjnoy2000

Bài1:Cho đường tròn(O) nội tiếp tam giác ABC, tiếp xúc với các cạnh BC, CA, AB lần lượt tại H,I,K.Vẽ HD vuông góc IK,BE vuông góc IK,CF vuông góc IK.Chứng minh:
a)Tam giác BEK đồng dạng với tam giác CFI
b)^ABD=^ACD

Bài này dễ thôi bạn....mình làm gọn nên bạn tự trình bày lại nhé...

Ta có: (O) tiếp xúc với BC,CA,AB \Rightarrow OK vuông góc với AB,OI vuông góc với AC
Xét 2 tam giác ta được
Gốc E = Gốc F ( = 90 độ)
Gốc K = Gốc I (cùng phụ )
\Rightarrow TG BEK đồng dạng với TG CFI (g.g)
 
Top Bottom