[Toán 9] Hình thi học kì

V

vi12300

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB. Điểm H cố định thuộc đoạn thẳng AO (H khác A và O). Đường thẳng đi qua điểm H và vuông góc với AO cắt nửa đường tròn (O) tại C. Trên cung BC lấy điểm D bất kì (D khác B,C). Tiếp tuyến của nửa đường tròn (O) tại D cắt đường thẳng HC tại E. Gọi I là giao điểm của AD và HC.
a) CMR tứ giác HBDI nội đường tròn
b) CMR tam giác DEI là tam giác cân
c) Gọi F là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ICD. CMR \{ABF} có số đo không đổi khi D di động trên cung BC (D khác B,C).

2) Cho điểm A nằm ngoài đường tròn (O). Từ A kẻ 2 tiếp tuyến AB, AC và cát tuyến ADE tới đường tròn đó (B,C là 2 tiếp điểm; D nằm giữa A và E). Gọi H là giao điểm của AO và BC.
a) CMR ABOC là tứ giác nội tiếp
b) CMR AH.AO=AD.AE
c) Tiếp tuyến tại D của đường tròn (O) cắt AB, AC theo thứ tự tại I và K. Qua O kẻ đt vuông góc với OA cắt tia AB tại P và cắt tia AC tại Q. CMR: IP + KQ \geq PQ
 
E

eye_smile

1a,

Xét (O) có góc ADB nt chắn nửa đg tròn

\Rightarrow góc ADB=90 độ

\Rightarrow tứ giác HBDI nt (góc IHB+góc IDB=180)

b,Góc EDI $=1/2$ sđ cung AD

Góc EID=góc ABD $=1/2$ sđ cung AD

-->đpcm
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

2a

theo tính chất tt của dt \geq AB vuông góc vs BO , AC vuông góc vs CO
Xét tứ giác ABOC có tổng 2 góc đối tại đỉnh B và C =180 độ
\Rightarrow tứ giác ABOC nội tiếp
\Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

2a

theo tính chất tt của dt \Rightarrow AB vuông góc vs BO , AC vuông góc vs CO
Xét tứ giác ABOC có tổng 2 góc đối tại đỉnh B và C =180 độ
\Rightarrow tứ giác ABOC nội tiếp
\Rightarrow dpcm
 
H

hien_vuthithanh

2a

theo tính chất tt của dt \Rightarrow AB vuông góc vs BO , AC vuông góc vs CO
Xét tứ giác ABOC có tổng 2 góc đối tại đỉnh B và C =180 độ
\Rightarrow tứ giác ABOC nội tiếp
\Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

2a

Xét dt (O) có 2 tt AB,AC \Rightarrow AB vuông góc vs OB ,AC vuông góc vs OC
Xét tứ giác ABOC có tổng 2 góc đối tại B và C =180 độ
\Rightarrow tứ giác ABOC nội tiếp
\Rightarrow dpcm
 
H

hien_vuthithanh

2b

Xét tg ABO vuông tại B có đường cao BH \Rightarrow AH.AO=$AB^2$(1)
XÉT 2 tam giác ABD và AEB đồng dạng vì :góc BAE chung
ABD=AEB(cùng chắn cung BD)
\Rightarrow $ \dfrac{AD}{AB}=\dfrac{AB}{AE}$ \Rightarrow AD.AE=$AB^2$(2)
TỪ (1),(2) \Rightarrow AH.AO=AD.AE
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom