Toán [Toán 9] Hình học

xxsamtrbl

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
93
12
26
Thanh Hóa
THPT Đào Duy Từ

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình chữ nhật ABCD. Đường phân giác của góc B cắt đường chéo AC thành 2 đoạn 30/7m và 40/7m. Tính các kích thước của hình chữ nhật.
Gọi giao điểm của phân giác $\widehat B$ và $AC$ là $E$
Giả sử $AE=\dfrac{30}7m\Rightarrow CE=\dfrac{40}7m\Rightarrow AC=AE+CE=10(m)$
Ta có: $\dfrac{AB}{BC}=\dfrac{AE}{CE}=\dfrac 34$ (t/c phân giác)
$\Rightarrow \dfrac{AB}3=\dfrac{BC}4=k \ (k>0)$
$\Rightarrow AB=3k;BC=4k$
Theo ĐL Py-ta-go ta có:
$AB^2+BC^2=AC^2$
$\Rightarrow 9k^2+16k^2=10^2$
$\Rightarrow k=2$
$\Rightarrow AB=6m;BC=8m$
 
  • Like
Reactions: xxsamtrbl
Top Bottom