Toán Toán 9 hình học

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác vuông ABC vuông tại A (AB<AC), đường cao AH. Từ H vẽ HE và HD vuông góc với AB và AC. Từ B vẽ đường thẳng song song với AH cắt AC tại G. Gọi P,Q lần lượt là trung điểm của BH và CH. Vẽ trung tuyến AM của tam giác ABC cắt ED tại I. Chứng minh:

KnCwB8W.png
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
a)Từ công thức hệ thức lượng ta có:
$BE=\dfrac{BH^2}{AB}=\dfrac{AB^4}{BC^2.AB}=\dfrac{AB^3}{BC^2} \\\Rightarrow \sqrt[3]{BE^2}=\dfrac{AB^2}{\sqrt[3]{BC^4}}$.
Tương tự ta sẽ có:
$\sqrt[3]{BE^2}+\sqrt[3]{CD^2}=\dfrac{AB^2+AC^2}{\sqrt[3]{BC^4}}=\dfrac{BC^2}{\sqrt[3]{BC^4}}=\sqrt[3]{BC^2}(Q.E.D)$
b)$S_{AEHD}=AE.EH \leq \dfrac{AE^2+EH^2}{2}=\dfrac{AH^2}{2}$.
Có $BC=2a$ bạn tự tính $AH$ nhé.
c)$\dfrac{BE}{AB}+\dfrac{CD}{CA}
\\=\dfrac{BH}{BC}+\dfrac{HC}{BC}
\\=\dfrac{BC}{BC}
\\=1(Q.E.D)$
d)Ta có:$CH=\dfrac{AC^2}{BC} \Rightarrow \sqrt{CH}=\dfrac{AC}{\sqrt{BC}}$
Do đó dpcm:
$BE.AC+CD.AB=AH.BC=AB.AC$
Điều này hiển nhiên đúng do câu $c)$.
P/s: Như lời hứa nhé :v chiều rồi đấy :v r107
 
Top Bottom