Toán Toán 9 Hình học

Kibonguyen19202

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
6
0
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài toán này với a câu d ấy a
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O;R). Các tiếp tuyến tại B và C với đường tòn (O) cắt nhau tại E. AE cắt đường tròn tại D ( D#A).
a/ Chứng minh tứ giác OBEC nội tiếp
b/ từ E kẻ đường thẳng d song song với tiếp tuyến tại A của đường tròn (O), d cắt các đường thẳng AB, AC lần lượt tại P, Q.
chứng minh rằng AB.AP = AD.AE
c/ Gọi M là trung điểm đoạn thẳng BC. Chứng minh rằng EP = EQ và góc PAE = góc MAC
d/ Chứng minh rằng AM.MD = BC^2/4
 

Kibonguyen19202

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
6
0
76
18197784_115910958973702_266414077_n.jpg

Hình đây ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. d) Để chứng minh $AM \cdot MD = BC^2 = CM^2$ thì ta sẽ chứng minh $\triangle{AMC} \sim \triangle{CMD}$, đã có $\widehat{MAC}= \widehat{PAE} = \widehat{MCD}$ nên ta chỉ cần chứng minh $\widehat{AMC} = \widehat{CMD}$ hay $\widehat{AMB} = \widehat{BMD}$ nữa là xong. Dễ dàng chứng minh được điều này :D *Đùa thôi*
Ta có $EM \cdot EO = EB^2 = ED \cdot EA$ nên ... nên $DMOA$ nt. Suy ra $\widehat{EMD} = \widehat{OAD} = \widehat{ODA} = \widehat{OMA}$. Suy ra $\widehat{BMD} = \widehat{AMB}$. Ta có đpcm
 
Top Bottom