[Toán 9] Hình học

candyhappydn16

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2014
109
5
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD, M là điểm trên cạnh BC. Tia AM cắt đường thẳng DC tại K
a/ Chứng minh $\frac{1}{AB^2}$ = $\frac{1}{AK^2}$ + $\frac{1}{AM^2}$
b/ Gỉả sử AB=8cm; $\frac{MC}{MB}$=$\frac{1}{3}$. Tính độ dài các cạnh còn lại của tam giác MCK
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
41_zps7y5dqw33.png

a) Xét $\triangle{ADK}$ có $MC // AD$
$\implies \dfrac{KM}{KA} = \dfrac{MC}{AD} = \dfrac{MC}{AB}$ (hệ quả Ta-lét)
$\iff \dfrac{AB}{KA} = \dfrac{MC}{KM}$
$\implies \dfrac{AB^2}{AK^2} = \dfrac{MC^2}{KM^2}$ $(1)$
Tương tự với $\triangle{ABM} \implies \dfrac{AB^2}{AM^2} = \dfrac{KC^2}{KM^2}$ $(2)$
$(1) + (2) \iff AB^2(\dfrac1{AK^2} + \dfrac1{AM^2}) = \dfrac{MC^2+KC^2}{KM^2} = \dfrac{KM^2}{KM^2} = 1$
$\implies$ đpcm

b) Từ $\dfrac{MC}{MB} = \dfrac13 \implies \dfrac{MC}{CB} = \dfrac14 \implies MC = 2$
Lại có : $\dfrac{CK}{AB} = \dfrac{MC}{MB} = \dfrac13$ (Ta-lét)
$\implies CK \approx 2,67$
Dùng Pytago ta tính được cạnh còn lại
 

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
Cho hình vuông ABCD, M là điểm trên cạnh BC. Tia AM cắt đường thẳng DC tại K
a/ Chứng minh $\frac{1}{AB^2}$ = $\frac{1}{AK^2}$ + $\frac{1}{AM^2}$
b/ Gỉả sử AB=8cm; $\frac{MC}{MB}$=$\frac{1}{3}$. Tính độ dài các cạnh còn lại của tam giác MCK
Cách khác của câu a)Kẽ AE vuông góc AK cắt KD tại E,dễ có 2 tam giác = nhau ADE và ABM
=>AE=AM.Tam giác vuông EAK có AD đường cao=>đpcm
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom