Toán 9.HÌnh học.

R

r0ck_gjrl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hình vuông ABCD nội tiếp (O,R) dây AM đi qua trung điểm N của OB.
adsdddddd.jpg

a. Chứng minh : tứ giác MNOC nội tiếp
b. Chứng minh : AN.AM= AB.AB
c. Cho (I) nội tiếp tam giác BCD. Chứng minh AB=AI=AD.
d. Tính diện tích tam giác AMD theo R.
2. cho tam giác ABC (AB>AC) có 3 góc nhọn nt (O;R) 2 đường cao BE và CF cắt nhau tại H.đường thẳng AH cắt BC tại D và cắt (O) tại I. cho AC= Rcăn 3 và cung AC 90 độ. Tính diện tích tứ giác ABIC theo R
 
Last edited by a moderator:
H

hoc.hocnua.hocmai9409

hjc câu a nè

Ta có góc BOC = 90 độ
Vì O là tâm đường tròn ngoại tiếp hinh vuông ABCD và A , O , C thẳng hàng
=> AC là đường kính đường tròn ngoại tiếp hình vuông ABCD. Mặt khác M là một điểm năm trên đương tròn tâm O nên góc AMC là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn <=> góc AMC = 90 độ

Xét tứ giác MNOC có góc BOC = góc AMC = 90 độ và 2 góc này là 2 góc đối diện nên tứ giác MNOC nội tiếp đương tròn
 
S

seagirl_41119

Câu C nè:
Do ABCD là hv nên [TEX] \widehat{DOC} = 90^0[/TEX] ( O là gđ 2 đường chéo)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{OID} + \widehat{ODI} = 90^0[/TEX]

Ta lại có [TEX]\hat{D} =90^o[/TEX] => [TEX]\widehat{ADO} + \widehat{ODI} + \widehat{IDC} = 90^0[/TEX]

=> [TEX]\widehat{OID} = \widehat{ADO} + \widehat{IDC} [/TEX] ( cùng fụ với [TEX]\widehat{ODI}[/TEX]

Nhưng [TEX]\widehat{ODI} = \widehat{IDC}[/TEX]
( I là tâm đtròn nội tiếp tg BCD nên Di là phân giác [TEX] \widehat{ODC} [/TEX]
=> [TEX]\widehat{ADI} = \widehat{AID} [/TEX]
=> Tam giác ADI cân tại A
=>AD=AI
mà AD=AB (t/c hvuông)
=> AD=AB=AI
 
L

luvship

vẽ hình sai rồi. hình vuông nt chứ có phải đtròn nt đâu??????

xem lại hình nhé cậu.


câu c có ng` chém rồi!
 
R

r0ck_gjrl

cảm ơn bạn vậy bạn có thể giúp mình giải câu D đi, hình là lớp trưởng vẽ dó chứ huk phải mình vẽ đâu giúp mình nha
 
L

luvship

mình chưa vẽ hình nữa.
nhưng có gợi ý để bn làm này: có tam giác OAB vuông cân, 1 cạnh=R => tính đc cạnh hình vuông. vậy là đc 1 cạnh đáy rồi.
còn lại khi nào rảnh mình làm :)


bn thữ tìm cách nào coi có tính đc ko, mình cũng chưa để ý nữa. nhưng hình vẽ sai rồi. nếu hình đúng thì đề phải thế này:
cho hình vuông ABCD, 1 đ/tròn nt...
 
R

r0ck_gjrl

cảm ơn bạn nhiều lém để mình xem lại khi nào giải dc nhớ nói mình nha
 
R

r0ck_gjrl

bạn ơi mình xem lại rùi, đề bài đúng 100% lun đó, vẽ hình cũng đúng lun nhưng chưa hoàn chỉnh thui bạn à!!
cảm ơn bạn luvship nhiều nhưng câu d mình cần biết cách tính 1 đg cao hạ từ M xuống AD của tam giác MAD cơ, bạn giúp mình nha
@_@
 
B

baby_playgirl_26

rùi ui seo ko có bn nào lên giúp đỡ zây ta, còn bài 2 nữa kia các bạn !!!!!!!!!!!1
 
P

pe_nobita

bạn ơi cho mình hỏi tí, bài 2 ấy, nếu cho cung AC = 90 độ, thì số đo góc AOC sẽ là 90 độ, lúc đó, số đo AC= R căn 2 chứ???
 
R

r0ck_gjrl

à mình nhầm rùi bạn ơi sr nha!!! ko phải AC= R căn 3 mà là AI=R căn 3 đó
cảm ơn bạn nha, giúp mình nha
 
P

pe_nobita

cái này mình ko rõ lắm, nhưng bài này có 2 đường chéo vuông góc với nhau, nên có thể dùng diện tích = nửa tích 2 đường chéo!!! nhưng mình chưa tìm ra đc BC, khổ thế chứ!!!
 
L

luvship

mình có cách hơi bị dài, ko bik ai có cách khác thì giải cho mình tham khảo với.

cách của mình nè:
tam giác ABM: hạ đường cao MH (H thuộc AB)
tính đc AN(Py-to-go)=>AM(tỉ lệ mới tính)=>HB(pt)=>MH(tam giác) rồi tính tiếp.


mình hay tính sai số lắm nên đừng hỏi kết quả! :p
 
Top Bottom