[Toán 9] Hình học

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ một điểm M ở ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn. Trên cung nhỏ AB lấy điểm C. Vẽ $CD \bot AB$, $CE \bot MA$, $CF \bot MB$. Gọi I là giao điểm của AC và DE, K là giao điểm của BC và DF. C/m rằng:
a) $CD^2 = CE.CF$
b) Tứ giác ICKD nội tiếp.
c) $IK \bot CD$
Bài 2: Cho tam giác ABC đều, O là trung điểm BC. Trên cạnh AB, AC lấy lần lượt các điểm D và E sao cho $\hat{DOE} = 60^o$
a) C/m tích BD.CE không đổi.
b) C/m $\triangle BOD \sim \triangle OED$. Từ đó suy ra rằng tia DO là tia phân giác của góc BDE.
c) Vẽ đường tròn (O) tiếp xúc với AB. C/m rằng đường tròn này luôn tiếp xúc với DE.
 
H

hien_vuthithanh

2.

Xét $\Delta BOD \sim \Delta CEO$ do $\widehat{B}=\widehat{C} ; \widehat{BDO}=\widehat{COE}(=120^o-\widehat{BOD})$

$\rightarrow \dfrac{BD}{CO}=\dfrac{BO}{CE}\rightarrow BD.CE=OC.BO=\dfrac{BC^2}{4}$


$\Delta BOD \sim \Delta CEO \rightarrow \dfrac{OD}{OE}=\dfrac{BD}{CO}=\dfrac{BD}{OB}$

$\rightarrow \Delta BOD \sim \Delta OED$

$\rightarrow \widehat{BDO}=\widehat{EDO} \rightarrow$ DO là phân giác của $\widehat{BDE} $
 
L

lp_qt

1.a

$\widehat{CDE}=\widehat{CAE}$

$\widehat{CAE}=\widehat{ABC}$

$\widehat{DBC}=\widehat{DFC}$

\Rightarrow $\widehat{CDE}=\widehat{DFC}$

Tương tự : $\widehat{FDC}=\widehat{DEC}$

\Rightarrow $\Delta CDF \sim \Delta CED (g.g)$

\Rightarrow đpcm.
 
Top Bottom