[Toán 9] Hình học

  • Thread starter mapkunguhoc_95
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 594

M

mapkunguhoc_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O) (AB<AC). Phân giác trong AD của góc A cắt (O) tại M, phân giác ngoài của A cắt (O) tại N.
a) Chứng minh MN vuông góc với BC
b) Gọi O1, O2 lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABD, ACD. Chứng minh MB là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABD và B, O1, N thẳng hàng.
c) Chứng minh tam giác AO1O2 đồng dạng với tam giác ABC.
d) C/M OO1 = OO2
 
L

lp_qt

a. ta thấy $A;M;N$ cùng thuộc $(O)$ mà $AM \bot AN$ \Leftrightarrow $MN$ là đường kính

mà $OM \bot BC$ \Rightarrow $MN \bot BC$

b.•xét $(O_1)$ có $\widehat{BO_1D}=2.\widehat{BAD}$

\Rightarrow $\widehat{BO_1D}=\widehat{BAC}=2.\widehat{BAD}$

• Xét $\Delta O_1DB$ cân tại $O_1$

\Rightarrow $\widehat{O_1BD}=\dfrac{180-\widehat{BO_1D}}{2}$

$\widehat{O_1BM}=\widehat{O_1BD}+\widehat{CBM}$

$=\widehat{O_1BD}+\widehat{MAC}=90^{\circ}$

\Rightarrow BM là tiếp tuyến của $O_1$

mà $BM \bot BN$ \Rightarrow $B;N;O_1$ thẳng hàng
 
Top Bottom