[ Toán 9] hình học

V

vermouthvinyard

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho (O) và (O') tiếp xúc ngoài tại A. Gọi OM và O'M' là các bán kính của 2 đường tròn. OM// O'M'.
a.chứng minh rằng MM' luôn đi qua 1 điểm cố định S khi bán kính OM và O'M' thay đổi.
b.Tính SO và SO' khi bán kính (O) và (O') lần lượt bằng 5 và 3
c. tam giác AMM' là tam giác gì? vì sao?
mọi người giúp mình nha!
 
H

huynhbachkhoa23

(a) Gọi $S'$ là giao của $MM'$ với $OO'$
Khi đó $\dfrac{S'O}{S'O'}=\dfrac{OM}{OM'}=\text{const}$
Ngoài ra $S'$ nằm ngoài $OO'$ nên $S\equiv S'$
(b) Dễ khỏi nói.
(c) $\widehat{MAO}+\widehat{M'AO'}=\dfrac{360-\widehat{MOO'}-\widehat{M'O'O}}{2}=90^{o}$
 
Top Bottom