Từ A kẻ AK _|_ CD
dễ thấy tam giác AEB = tam giác AKD(g. c. g)
=> AE=AK
ÁP DỤNG HỆ THỨC LƯỢNG VÀO TAM GIÁC VUÔNG AKF TA CÓ
$\frac{1}{AD^{2}} = \frac{1}{AK^{2}}+\frac{1}{AF^{2}}$
mà AD=AB và AE=AK (cmt) => đpcm
Từ A kẻ AK _|_ CD
dễ thấy tam giác AEB = tam giác AKD(g. c. g)
=> AE=AK
ÁP DỤNG HỆ THỨC LƯỢNG VÀO TAM GIÁC VUÔNG AKF TA CÓ
$\frac{1}{AD^{2}} = \frac{1}{AK^{2}}+\frac{1}{AF^{2}}$
mà AD=AB và AE=AK (cmt) => đpcm
Thanks các bạn nhiều nhưng tui có cách giải mà ko cần vẽ thêm hình
Ta có: tam giác ABC vuông góc ở B => SinE = AB/AE => AE = AB/SinE => AE^2= AB^2/Cos^2A
tam giác ADF vuông D => AF= AD/SinF => AF^2=AD^2/Sin^2F=AB^2/Sin^2A
Ta có: 1/AE^2 + 1/AF^2 = Cos^2A/AB^2 + Sin^2A/AB^2 = 1/AB^2