[Toán 9] Hình học

H

hoangtubongdem5

H

hodoico

Vẽ hình phụ, tạo ra tam giác vuông đỉnh A để vận dụng hệ thức
[TEX]\frac{1}{h^2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{b^2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{c^2}[/TEX]
Vẽ AH vuông BC; AF vuông AC (H,F $\in BC$)
Dễ thấy tam giác ABC đều
[TEX]\ \widehat{EAD}[/TEX]=[TEX]\widehat{EAF}[/TEX]=$45^o$ ; [TEX]\widehat{AED}[/TEX]=[TEX]\widehat{AEF}[/TEX]=$60^o$
Tam giác AED=tam giác AEF (c.g.c) \Rightarrow AD=AF
Xét tam giác AFC Vuông tại A;
[TEX]\frac{1}{AC^2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{AF^2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{AH^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{AC^2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{AD^2}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{3}[/TEX] (vì $AH^2$=[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]) \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom