[Toán 9] Hình học

  • Thread starter nguyenthithanhlam29@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 362

N

nguyenthithanhlam29@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), tâm O đường kính AB và dây CD vuông góc vs AB tại trung điểm M của OA
a) C/m tứ giác ACOD là hình thoi
b) C/m MO.MB = [tex] \frac{CD^2}{4} [/tex]
c) Tiếp tuyễn tại C và D của (O) cắt nhau tại N. C/m A là tâm đường tròn nội tiếp tam giác CDN và B là tâm đường tròn bàng tiếp trong góc N của tam giác CDN
d) C/m BM.AN = AM.BN
còn câu c) và d) giúp tớ hen
:khi (15):
 
B

buivanbao123

a)Tam giác CMO và tam giác DMO bằng nhau theo trường hợp cạnh huyền cạnh góc vuông
\Rightarrow CM=DM
Tứ giác ACOD có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường nên là hình bình hành
mà 2 đường chéo CD,AO vuông góc vs nhau nên \Rightarrow AOCD là hình thoi
 
E

eye_smile

b,Ta có:
$AM.BM={CM^2}$

\Leftrightarrow $MO.MB={(\dfrac{CD}{2})^2}$

\Rightarrow đpcm

c,-C/m góc NCA=góc ACD=góc CDA=góc NDA= 30 độ

\Rightarrow A là tâm đường tròn nội tiếp tam giác CDN

-C/m B là giao điểm của tia phân giác góc CND và tia phân giác góc ngoài tại đỉnh C của tam giác CDN

\Rightarrow B là tâm đg tròn bàng tiếp tại góc N của tam giác CDN

d,
Co: $BM=1,5R;AN=R;AM=0,5R;BN=3R$

\Rightarrow đpcm

 
Top Bottom