toán 9 [hình học]

L

lalinhtrang

C

congchuaanhsang

a, $\hat{PAB}+\hat{SBA}=180^0$

\Rightarrow Trong 2 góc trên có 1 góc \geq $90^0$

Giả sử $\hat{PAB}$ \geq $90^0$ \Rightarrow $OP$>$OA$

\Rightarrow P nằm ngoài (O)

OP=OS \Rightarrow OS>OB \Rightarrow S nằm ngoài (O)
 
C

congchuaanhsang

b, Kẻ OM vuông góc với PS \Rightarrow $PM=SM$

Mà $CM=DM$ \Rightarrow $PC=DS$
 
C

congchuaanhsang

c, $\Delta$ACP ~ $\Delta$ABD (c.g.c)

\Rightarrow $\dfrac{S_{ACP}}{S_{ABD}}=\dfrac{AC^2}{AB^2}$

Tương tự $\dfrac{S_{SCB}}{S_{ABD}}=\dfrac{BC^2}{AB^2}$

Lại có $AC^2+BC^2=AB^2$ \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom