toán 9 hình học

G

goku123123

Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Bạn tự vẽ hình nhé.

a) Kẻ AD là p.giác góc A và BH là đường cao trên cạnh AD.

$\Delta$ ABH vuông ở H \Rightarrow sin góc BAH = $sin \dfrac{A}{2} = \dfrac{BH}{AB}$ ~:>

\Rightarrow BH \leq BD \Rightarrow $\dfrac{BH}{AB}$ \leq $\dfrac{BD}{AB}$ (*)

$\Delta$ ABC có p.giác AD nên $\dfrac{BD}{CD} = \dfrac{AB}{AC}$

\Rightarrow $\dfrac{BD}{BC} = \dfrac{AB}{AB + AC}$ \Rightarrow $\dfrac{BD}{AB} = \dfrac{BC}{AB + AC}$ :(|)

Từ ~:> (*) và :(|) \Rightarrow $sin \dfrac{A}{2}$ \leq $\dfrac{BC}{AB + AC} = \dfrac{a}{b + c}$.

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow .. \Leftrightarrow $\Delta$ ABC cân ở A.
 
A

angleofdarkness

câu b:
Áp dụng câu a và BĐT cô si cho các số dương a, b, c ta được điều phải c/m
 
Top Bottom