[Toán 9]Hình học

P

phidepzai

Last edited by a moderator:
H

harrypham

Cho tam giác ABC cân tại A . Trung tuyến AM và phân giác BD .Xác dinh các góc của tam giác ABC biết BD=2AM
Lời giải. Từ [TEX]M[/TEX] kẻ [TEX]MK \parallel BD[/TEX]. Vì [TEX]M[/TEX] trung điểm [TEX]BC[/TEX] nên [TEX]MK= \frac 12 BD=AM[/TEX]. Do đó [TEX]\triangle AMK[/TEX] cân ở [TEX]M[/TEX] suy ra [TEX]\angle MAK = \angle MKA= \frac 32 \angle ACB[/TEX]. Vậy [TEX]\angle BAC= 3 \angle ACB[/TEX]. Từ đây ta suy ra [TEX]\angle ACB= 36^{\circ}[/TEX].
 
Top Bottom