[Toán 9] Hình học

L

lequang_clhd

Last edited by a moderator:
Q

quangltm

Cho tam giác ABC vuông tại C. trung tuyến AM, BN . Đặt AM=m; AN=n, r là bán kính của đưởng tròn nội tiếp tam giác ABC.Tính GTLN của biểu thức
$\frac{r^2}{m^2+n^2}$
Đầu bài chuẩn không thế $\overline{AN}= n$ hay $\overline{BN}=n$ ?. Và phải có cái gì không đổi chứ (r không đổi, diện tích không đổi hay thế nào ? hay tính gtln theo r, theo S...)
 
Last edited by a moderator:
L

lequang_clhd

Đầu bài chuẩn không thế $\overline{AN}= n$ hay $\overline{BN}=n$ ?. Và phải có cái gì không đổi chứ (r không đổi, diện tích không đổi hay thế nào ? hay tính gtln theo r, theo S...)
Đề thầy cho chỉ có thế, có j hơn đâu :D
.............................................................
 
Q

quangltm

Đề thầy cho chỉ có thế, có j hơn đâu :D
.............................................................
Cho tam giác ABC vuông tại C. trung tuyến AM, BN . Đặt AM=m; AN=n, r là bán kính của đưởng tròn nội tiếp tam giác ABC.Tính GTLN của biểu thức
$\frac{r^2}{m^2+n^2}$
Sửa lại phải là $\overline{BN}=n$
Hint:
Chứng minh $r = \frac {ab}{a+b+c} = (p-c) \cdot tan \frac C2$
Tính $m^2 + n^2$ theo $a,b,c$
Có: $$\frac{m^2+n^2}{r^2} \overset{linh\ tinh}{=} \frac 54 \cdot \frac {c^2}{(p-c)^2}=5 \cdot \frac {a^2+b^2}{(a+b-\sqrt{a^2+b^2})^2} \overset{A-G}{\ge}5 \cdot \frac {\frac 12 (a+b)^2}{[(a+b)(1- \frac 1{\sqrt2})]^2} =...$$
Vậy $\frac {r^2}{m^2+n^2} \le ...$
22364884.jpg

Hi vọng là biến đổi không sai :p
 
T

thanhdongtoanhoc

bạn ơi cho mình hỏi tý

minnhf hông hỉu cái công thức r=p-c
với cái bất đẳng thức A-G là bất đẳng thức j zị
 
Q

quangltm

Last edited by a moderator:
Top Bottom