[Toán 9] Hình học

L

linhprothongminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho đường tròn tam O và hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. Gọi I là trung điểm OA. Qua I vẽ dây MQ vuông góc với OA ( M thuộc cung AC; Q thuộc AD). Đường thẳng vuông góc với MQ tại M cắt đừơng tròn tại P.
a) Chứng minh : + PMIO là hình thang vuông
+ P;Q;O thẳng hàng
b) Gọi S là giao điểm của AP với CQ. Tính góc CSP
c) Gọi H là giao điểm của AP với MQ. Chứng minh rằng
+ MH.MQ=$MP^2$
+ MP là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác QHP

2) Cho (O;R) đường kính AB, kẻ tiếp tuyến Ax và trên Ax lấy điểm P sao cho P>R. Từ P kẻ tiếp tuyến PM với đường tròn
a) Chứng minh BM//OP
b) Đường vuông góc với AB tại O cắt tia BM tại N. Chứng minh OBPN là hình bình hành
c) AN cắt OP tại K; PM cắt ON tại I; PN và OM kéo dài cắt nhau ở J. Chứng minh I;J;K thẳng hàng.
 
I

icy_tears

a. Phần cm hình thang vuông chắc bạn tự cm được.
Cm thẳng hàng: Do OA vuông góc với MQ nên I là điểm chính giữa của MQ.
\Rightarrow MI = IQ
Gọi giao điểm của MP và OC là N. Cm đc MION là hình chữ nhật.
\Rightarrow MI = NO và MN = OI
\Rightarrow IQ = NO
Do MION là hình chữ nhật nên OC vuông góc với MP.
\Rightarrow N là trung điểm của MP
\Rightarrow MN = NP
\Rightarrow NP = OI
Cm đc tam giác NOP = tam giác IQO (c.g.c)
\Rightarrow góc NOP = góc IQO
Mà góc IQO = góc QOD (2 góc so le trong)
Nên góc NOP = góc QOD \Rightarrow góc POQ = góc COD = $180^o$
\Rightarrow P; O; Q thẳng hàng


b. Do MQ // CD nên cung MC = cung QD
\Rightarrow cung CP = cung QD (do C là điểm chính giữa cung MP)
\Rightarrow sđ cung AQ + sđ cung CP = sđ cung AD = $90^o$
Góc CSP là góc có đỉnh bên trong đt chắn cung AQ và cung CP
\Rightarrow góc CSP = $45^o$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

a) Xét tứ giác PMIO có: PM\perp QM (gt)

OI\perp QM (gt)

\Rightarrow PM // OI (đl từ vuông góc đến song song)

\Rightarrow tứ giác PMIO là hình thang (PM//OI)

Mà PM\perp QM (gt)

\Rightarrow tứ giác PMIO là hình thang vuông (dhnb)
 
Top Bottom