[Toán 9] Hình học

L

linhprothongminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB và AC là một dây của nó. Kẻ tiếp tuyến Ax và kẻ đường phân giác của góc CAx cắt nửa đường tròn tại E và cắt BC kéo dài tại D
a) Chứng minh tam giác ABD cân
b) Chứng minh OE//BD
 
S

sonmap98

Bạn tự vẽ hình nha
a) Ta có :
[TEX]\widehat{CAB}+2\widehat{CAD}=90^{\circ}[/TEX]
[TEX]\widehat{CDA}+\widehat{CAD}=90^{\circ}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{CAB}+\widehat{CAD}=\widehat{ADB}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{BAD}=\widehat{ADB}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác ABD cân tại B
b)Ta có OE=OA
\Rightarrow Tam giác OEA cân tại O
\Rightarrow[TEX]\widehat{OEA}=\widehat{OAE}=\widehat{ADB}[/TEX]
\Rightarrow EO//BC ( dấu hiệu nhận biết 2 đt //)
Xong///:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom