[Toán 9] Hình học

N

navit66

Tìm m để hai đường thẳng y=2x+m-3 và y=5x-m+1 cắt nhau tại một điểm trên trục tung
Mấy anh giúp em với... Còn 2 phút nữa là nộp bài rồi !!!
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

Cát nhau tại một điểm trên trục tung thì x=0, thay vào pt 2 đường thẳng đó, rồi cho chúng bằng nhau, giải tìm ra m = 2


Cho (O) R=5cm đường kính AB, tiếp tuyến Bx, gọi C là 1 điểm trên đường tròn sao cbo góc BAC =30 độ. Tia AC cắt Bx tại E. CM: 2BC=AC.CE.Tính BE
Đề sai thì phải. Đáng lý ra là [TEX]BC^2=AC.CE[/TEX] mới đúng chứ. Xem lại đề nha bạn
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

[TEX]\large\Delta BCA[/TEX] vuông tại C

\Rightarrow [TEX]BC^2=AB^2-AC^2[/TEX] (1)

[TEX]\large\Delta BCE[/TEX] vuông tại C

\Rightarrow [TEX]BC^2=BE^2-CE^2[/TEX] (2)

Cộng (1) và (2) vế theo vế, ta được

[TEX]2BC^2=AB^2-AC^2+BE^2-CE^2= (AB^2+BE^2)-AC^2-CE^2=AE^2-AC^2-CE^2=(AC+CE)^2-AC^2-CE^2=2AC.CE[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BC^2=AC.CE[/TEX]
 
Top Bottom