[Toán 9] Hình học

P

prot0anthe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên đường tròn tâm O bán kính R lấy 6 điểm D, E, F, G, H, K theo thứ tự, sao cho DE=FG=HK=RDE = FG = HK = R. Các đường thẳng KD cắt EF tại A, EF cắt GH tại B, GH cắt KD tại C.

Chứng minh: OA.BC=OB.CA=OC.ABOA.BC =OB.CA = OC.AB

P/s : Mình làm mãi ko ra, mong các cao thủ chỉ giáo :)
 
P

prot0anthe

Mọi người cùng vô thảo luận đi :

Mình mới có hướng đi thế này :

Nối OK, OE , Mình thấy 2 cặp tam giác (OCK,ACO)( OCK , ACO )(OBE,ABO)( OBE , ABO ) có vẻ đồng dạng

Giả sử nếu 2 tam giác này đồng dạng thì ta sẽ suy ra đc :

OC2=CK.ACOC^2 = CK.AC
OB2=BF.ABOB^2 = BF.AB

Mặt khác ta cần CM :

OB.AC=OC.ABOB.AC=OC.AB \Leftrightarrow OB2.AC2=OC2.AB2OB^2.AC^2=OC^2.AB^2

Thế điều cái phia trên vào ta được :

(BF.AB).AC2=(CK.AC).AB2(BF.AB).AC^2 = (CK.AC).AB^2 \Leftrightarrow BF.AC=CK.ABBF.AC=CK.AB \Leftrightarrow CKAC=BFAB\frac{CK}{AC} =\frac{BF}{AB}

Điều này luôn đúng do giả thiết có HK=FG=RHK=FG=R \Rightarrow Cung FG = cung HK \Rightarrow KF//BCKF //BC \Rightarrow CKAC=BFAB\frac{CK}{AC} =\frac{BF}{AB}

Vậy chỉ cần CM điều giả sử 2 tam giác trên đồng dạng là xog , Mình vẫn chưa ra, Ai có cao kiến gì cùng thảo luận đi :D
 
Last edited by a moderator:
P

prot0anthe

171 người đọc mà sao không có ai giúp được vậy trời !!!!

Mọi người vô thảo luận giúp mình đi :-s
 
Top Bottom