[Toán 9] Hình học

N

nhocxinhcute

N

nguyenbahiep1

Cho tam giac ABC,trong đó BC=11cm, góc ABC=38 độ, góc ACB=30 độ.Gọi điểm N là chân của đường vuông góc kẻ từ A đến cạnh BC.Hãy tính
a) Đoạn thẳng AN
b) Cạnh AC


câu a

từ B kẻ BK vuông góc với AC

xét tam giác vuông BKC vuông tại K có

[TEX]sin(\hat{C}) = \frac{BK}{BC} = \frac{BK}{11} \Rightarrow BK = sin 30 .11 = 5,5[/TEX]

xét tam giác vuông ABK vuông tại K

[TEX]sin(\hat{A}) = \frac{BK}{BA} = \frac{5,5}{AB} \Rightarrow AB = \frac{5,5}{sin112} = 5,932[/TEX]

xét tam giác vuông ABN vuông tại N

có [TEX]sin (\hat{B}) = \frac{AN}{AB} = \frac{AN}{5,932} \Rightarrow AN = 5,932.sin 38 = 3,652[/TEX]

câu b

xét tam giác vuông ANC vuông tại N



[TEX]sin(\hat{C}) = \frac{AN}{AC} = \frac{3,652}{AC} \Rightarrow AC = \frac{3,652}{sin 30 } = 7,404 [/TEX]
 
Top Bottom