[Toán 9] Hình học!

D

duyandmichael

I

icy_tears

Cái này là toán 8 mà phải không bạn?

h%C3%ACnh+h%E1%BB%8Dc.bmp


a/ Ta có: $BC^2 = AB^2 + AC^2 = 100$ (cm) \Rightarrow $BC = 10$ (cm)
Áp dụng tính chất của đường phân giác trong tam giác vào tam giác ABC có đường phân giác AD ta có:
$$\frac{BD}{AB} = \frac{DC}{AC} = \frac{BD + DC}{AB + AC} = \frac{10}{14}$$
\Rightarrow $BD = \frac{30}{7}$ (cm)

b/ DE vuông góc với AB, DF vuông góc với AC, góc BAC vuông
Từ đây dễ dàng cm được tứ giác AEDF là hình chữ nhât.
Do AD là phân giác góc BAC nên góc BAD = $45^o$ \Rightarrow Góc EDA = $45^o$
\Rightarrow Tam giác AED cân tại E \Rightarrow AE = ED
Hình chữ nhật AEDF có 2 cạnh kề AE và ED bằng nhau nên AEDF là hình vuông
 
T

thuyduong1851998

b)
Ta có
BD/BC=BE/BA (theo Ta-lét)
suy ra BE= BD.BA/BC
suy ra AE=AB-BD.BA/BC=24/7

Suy ra chu vi AEDF là 4.24/7=96/7 (cm)
diện tích AEDF là (24/7)^2=579/49 (cm2)
 
A

anhnd1102

Tính được BC=10 một cách dễ dàng.
Áp dụng tính chất của đường phân giác trong tam giác vào tam giác ABC có đường phân giác AD ta có:

[TEX]\frac{BD}{AB} = \frac{DC}{AC} = \frac{BD + DC}{AB + AC} = \frac{10}{14}[/TEX]

Từ đó tính được BD xấp xỉ 4,2

b, Tứ giác ADEF là hình vuông có 4 góc vuông đường chéo là phân giác

Tính:
Ta có
BD/BC=BE/BA ( Tam giác BED đồng dạng tam giác BAC g.g)
suy ra BE= BD.BA/BC
suy ra AE=AB-BD.BA/BC=24/7

=> P AEDF 4.24/7=96/7 (cm)
S AEDF (24/7)^2=579/49 (cm2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom