Toán 9 hình học

T

tunghp1998

AB và CD là hai đáy phải không bạn?

Nếu thế thì lời giải như sau:

+) Hình thang ABCD có AD=BC nên ABCD là hình thang cân( ABCD không thể là hình bình hành vì có AB<CD).

+) Gọi đường cao của hình thang là AH. Kẻ AE\\BC([TEX]E \in DC[/TEX]). Ta có ABCE là Hình bình hành nên

[TEX]AE=BC=25cm[/TEX] và [TEX]AB=EC=15cm[/TEX].

+) [TEX]\triangle ADE [/TEX] có AD=AE=25cm, nên là tam giác cân, lại có [TEX]\hat{D}=60^o[/TEX] nên là tam giác đều. Do đó DE=25cm

Vậy DC=DE+EC=25+15=40cm
.

+)[TEX]\triangle ADE[/TEX] đều có cạnh 25cm, áp dụng công thức tính đuờng cao tam giác đều: [TEX]AH=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/TEX]

hoặc dùng hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông[TEX]AH=25.sin60^o[/TEX] tính được

[TEX]AH=\frac{25\sqrt{3}}{2}[/TEX].

+) Từ đó tính được chu vi hình thang là [TEX]105cm[/TEX] và diện tích là [TEX]\frac{1375\sqrt{3}}{4}cm^{2}[/TEX]
.

:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom