[Toán 9] Hình học

E

evilghost_of_darknight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính EF, BC là một dây cung cố định vuông góc với EF, A là một điểm bất kì trên cung BFC ( A B, A C)
1. Chứng minh AE là phân giác góc BAC.
2. Trên tia đối của tia AC lấy điểm D sao cho AD = AB. Chứng minh BD song song với AE
3. Gọi I là trung điểm BD. Chứng minh I, A, F thẳng hàng.
4. M là một điểm trên cung AB sao cho ( k không đổi), qua M vẽ đường thẳng (d) vuông góc với AC. Chứng minh khi A thay đổi trên cung BFC thì đường thẳng (d) luôn đi qua một điểm cố định.
Giúp mình ý 2 và 4
 
N

nyn_killer

Mình gợi ý cách làm thui nha.
a) Cung BE = Cung EC vì sao thì bạn tự làm
Từ đó suy ra góc BAE =EAC
suy ra AE là tia phân giác goc BAC
b)Tam giác ABD cân => góc DBA = góc BDA
mà góc BAC = góc DBA + góc BDA
mà góc BAE = góc EAC = 1/2 góc BAC (cmt)
Từ 2 cái trên có thể suy ra góc BAE = góc DBA
Mà 2 góc này nằm ở vị trí so le trong => EA // BD
c) EAF vuông ,góc IAB = 90- góc IBA
Mà góc EAC = góc IBA
=> góc IAB = góc CAF
Mà góc EAC + góc CAF =90
=> góc IAB + góc BAE =90
=> góc IAF =180
Vậy I A F thẳng hàng
Câu d thì mình chưa nghĩ ra
 
Top Bottom