[Toán 9] Hình học

D

dung117tidat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn, gọi O là giao điểm của 3 đường trung trực, H là trực tâm của tam giác, gọi A' , B' , C' lần lượt là trung điểm của các cạnh BC , CA , AB.
a) CM: OA' = 1/2 HA , OB' = 1/2 HB , OC' = 1/2 HC
b) CMR: Tổng khoảng cách từ H tới 3 đỉnh của tam giác ABC bằng 2 lần tổng khoảng cách từ O đến 3 cạnh của tam giác.

P/s: Còn câu C, D nữa các bạn giúp xong mình post típ , mình chưa học đường tròn nha, bạn nào sài đường tròn cũng được nhưng ko sài càng tốt.
 
Last edited by a moderator:
D

dung117tidat

SR! bạn mình ko bik thầy Trực là ai nhưng mình post bài làm mình mới thử xem đúng hay không mong các bạn giúp mình:

a)Kẻ AA' cắt HO tại I
Ta có : tam giác HIA đồng dạng với tam giác GA'I ( g -g)
=> AI / A'I = AH / OA'
Mà AI = 2 A'I ( tính chất đường trung tuyến)
=> AH = 2 OA' =>OA' = 1/2 HA
CMTT : OB' = 1/2 HB , OC' = 1/2 HC

b) Ta có : HA + HB + HC = 2 OA' + 2 OB' + 2 OC'
=> dpcm

____________________________________________________________________________________
 
Top Bottom