[Toán 9] Hình học

H

hieu8x0o0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc vuông xDy, trên tia Dx lấy A, B (A nằm giữa D và B) M là điểm bất kỳ trên tia Dy. Đường tròn (O;AB/2) cắt các tia MA, MB lần lượt tại C, E. Tia DE cắt đtròn (O) tại F.
1, c/m: DAEM nội tiếp.
2, DCFM là hih j? Tại sao?
3, C/m: DE.DF+BE.BM=DB^2
4, Tìm đk và nêu cách xác định vị trí của điểm M trên Dy để DCFM là hbh.
(làm jup mjh y' 4 thôi, 3 y' trên mjh làm dc rồi)
 
H

hthtb22

c.
[tex]\widehat{BEA}=\widehat{BDM}=90^o;\hat{B}[/tex] chung
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]BEA ~[tex]\large\Delta[/tex]BDM

\Rightarrow [tex]\frac{BE}{BD}=\frac{BA}{BM}[/tex]

\Rightarrow BE.BM=BA.BD
Tương tự : DE.DF=DA.DB (vì tứ giác BEFA nội tiếp)
\Rightarrow đpcm.





 
D

doggy_kruger


câu 4: lấy trên tia AB 1 điểm I sao cho 2IA=AD

kẻ đường thẳng qua I vuông góc vs DB cắt (O) tại C và F

nối C vs A cắt Dy tại M

có:

[TEX]\frac{CI}{DM}=\frac{AI}{AD}=\frac{1}{2}[/TEX]

\Rightarrow DM=2CI=CF

\Rightarrow DCFM là hbh
 
V

vy000

đề cần phải bổ sung thì doggy_kruger mới đúng:AD < 2AB

vì nếu AD \geq 2AB thì I nằm ngoài đoạn AB hoặc trùng với B
 
Top Bottom