[TOÁN 9] hình học

K

kinga2

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15cm, AC=20cm. Kẻ đường cao AH và trung tuyến AM. Tính diện tích tam giác AHM
Vì tam giác ABC vuông tại A, lại có AH là đường cao
AD hệ thức lượng trong tam giác vuông, ta có:
1/AH^2 = 1/AB^2 + 1/AC^2
\RightarrowAH= 12(cm)
Xet tam giác ABH, có góc AHB = 90do
AD Định lý PITAGO, ta có:
AH^2 + BH^2 = AB^2
\RightarrowBH^2= AB^2 - AH^2= 81
\RightarrowBH= 9(cm)
Xet tam giác vuông ABC. AD Định lý PITAGO, ta co:
BC^2 = AB^2 + AC^2 \Rightarrow BC= 25(cm)
VÌ AM là đường trung tuyen \Rightarrow M là trung điểm của BC
\RightarrowBM= 1/2.BC = 12,5 (cm)
TA có: BH + HM = BM
\Rightarrow HM = BM - BH = 3,5 (cm)
SAHM = 1/2. HM.AH= 1/2. 3,5. 12 = 21(cm^2)

khi%20%28167%29.gif
 
Top Bottom