[Toán 9]Hình học

C

caidogme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đương trỏn tâm o lấy a năm nghoai đường tròn đg thẳng AO căt đườngtròn tại hai đ' B và C (AB<AC )qua A vẽ đường thẳng ko đi qua o căt đg tròn tại hai đ' D và E(AD<AE) đhf thănngr vông goc vs AB tại A cắt đường CE tại F
1 cm tu giac ABEF noi tiep
2 gọi M là giao điểm thứ 2 cua FB vs (O) cm DM vuong goc vs AC
3 cm ce.cf+ad.ae=ac bình
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady97

xét từ giác ABEF có:
góc A=90* (gt) (1)
E thuộc đường tròn đường kính BC => góc BEC =90*
mà góc CEF=180* => góc BEF= CEF - BEC =90* (2)
Từ (1) và (2) => BAF + BEF = 180*
=> tứ giác ABEF là tứ giác nội tiếp
 
C

caidogme

thák bạn nhìu nha cám ơn rất nìu:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D dễ vậy mà không nhìn ra mình ngu đến cái mức độ nào ko biết:|
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady97

câu 2 bạn có thể viết rõ ra được không, nhìn mà không hiểu hết lắm
 
C

caidogme

gọi M là giao điểm thứ hai của FB với đường tròn tâm O chứng minh DM vuông góc với AC
 
P

phantom_lady97

mình vẽ hình theo bạn nói mà nó chẳng ra vuông góc gì hết, để xem lại sao đã nha
 
N

nholen11

a, do góc ceb chắn nửa (o)\Rightarrow góc ceb =90 độ. tứ giác befa có góc a cộng góc e =180 độ\Rightarrow nội tiếp
b,góc bmd = góc bed cùng chắn cung bd mà tứ giác befa nội tiếp\Rightarrow góc bed =góc bfa \Rightarrow góc bmd = góc bfa
\Rightarrow md song song với af\Rightarrow md vuông góc với ac
c, tam giác cbf đồng dạng với ceb \Rightarrow ce.cf = cb.ca(1)
tam giác abd đồng dạng vơí aec\Rightarrow ad.ae= ab.ac(2)
cộng 2 vế của 1 và 2 đc điều phải cm
:D
 
C

caidogme

đúng đề mừ...........................................................................................
 
Top Bottom