[Toán 9] Hình học

H

hainam296

Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 1: cho hình thang ABCD co AB//CD va góc C+ góc D = 90 độ. Biêts AD=4cm;BC=7cm.
a)tính góc C; tính góc D
b)Cho biết thêm CD=13cm.tính diện tích hình thang ABCD.
a) kẻ AH và BK vuông góc với DC\RightarrowAH=BK Đặt AH=BK=a
ta có [TEX]\hat{C}+\hat{D}=90^o[/TEX]
mà [TEX]\hat{D}+\hat{DAH}=90^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{C}=\hat{DAH}[/TEX]
ta có cos[TEX]\hat{DHA}[/TEX]= [TEX]\frac{a}{4}[/TEX]
\RightarrowcosC= [TEX]\frac{a}{4}[/TEX]
\RightarrowKC=BC.cosC=7.[TEX]\frac{a}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{7a}{4}[/TEX]
cotC=[TEX]\frac{KC}{KB}=\frac{\frac{7a}{4}}{a}=\frac{7}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{C}=29,7^o[/TEX] dùng máy tính bỏ túi nha
\Rightarrow[TEX]\hat{D}=60,3^o[/TEX]
b)dùng hệ thức tính ra AH, DH và KC sau đó tính HK=AB=DC-DH-KC
rồi tính S
DỄ NÊN MÌNH KO LÀM

.................................................................................................................................................
 
Top Bottom