Toán Toán 9 hình học tính diện tích khó

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giả sử tồn tại điểm $K$ nằm trong tam giác $ABC$ như trong đề. Dựng ra ngoài tam giác $ABC$ ở nửa mặt phẳng bờ $AB$ không chứa $C$ tam giác $ADK$ đều
Dễ dàng CM được $\triangle{ADB} = \triangle{AKC}$ theo trường hợp c-g-c nên $BD = CK = 1$.
Khi đó, $DB + BK = 1 + 2 = 3 = DK$ nên $D, B, K$ thẳng hàng. Khi đó theo tính chất góc ngoài :
$$\widehat{ABK} = \widehat{ADB} + \widehat{BAD} > \widehat{ADB} = 60^\circ = \widehat{ABC}$$
Rõ ràng, $K$ phải nằm ngoài tam giác $ABC$, mâu thuẫn. Do vậy không tồn tại điểm $K$ đầu bài
 
  • Like
Reactions: Kent Kazaki
Top Bottom