toan 9 hinh hoc đuờng tròn

N

ngapham379

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O) đường kính AB=2R. Vẽ tiếp tuyến tại A lấy điểm C bất kì trên tiếp tuyến, CB cắt đường tròn tại M. Từ C vẽ tiếp tuyến CD, vẽ DH vuông góc với AB và cắt CB tại I.
a/ CMR: tam giác ABM VUÔNG
b/ CMR: CA^2=CM.CB
C/ CMR: I là tung điểm của DH
Giúp mình với câu a,b mình biết làm nhưng mak câu c thì hk.
Ma nếu đề có sai thì các bạn sửa giùm mình nhé. Tại mình mới đọc wa thôi chứ hk đọc kĩ. hi! đề của người ta.hi
Còn câu d mak đọc hk kịp.
 
C

conan98md

c. kéo dài BD cắt AC tại K
ta có CA = CD (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau )
và OA = OD
\Rightarrow OC là trung trực của AD
\Rightarrow OC ┴ AD mà AD ┴ BK
\Rightarrow OC // BK
\Rightarrow CA = CK (t/c đường trung bình của Δ )
\Rightarrow $\frac{ID}{CK}$ = $\frac{IH}{CA}$ (áp dụng định lý Ta-lét )
\Rightarrow IH = ID (đpcm)
 
Top Bottom